ส่วนสาเหตุที่นิยมนำขึ้นฉ่ายมาใช้ในการปรุง อาหาร เพื่อดับกลิ่นคาวปลาหรือเนื้อหรือเพิ่มความหอมของน้ำซุป ก็เพราะว่าในขึ้นฉ่ายมีสารจำพวกน้ำมันหอมระเหย ได้แก่ ไลโมนีน (Limonene) ซีลินีน (Selinene) และ ฟทาไลด์ (Phthaildes) ซึ่งทำให้เกิดกลิ่นหอมเฉพาะตัวของขึ้นฉ่าย และช่วยกระตุ้นให้เกิดความอยากอาหาร
กินขึ้นฉ่ายช่วยล้างพิษบุหรี่ - AROI.COM
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น